Ưu Khuyết Điểm Của Xi Măng Và Keo Dán Gạch

Ngày đăng: 11-05-2020

Từ xưa đến nay, xi măng dán gạch luôn là lựa chọn hàng đầu của những người thợ xây dựng. Thế nhưng với công nghệ ngày càng tiên tiến, keo dán gạch đã ra đời như một bước ngoặt mới của ngành xây dựng lẫn kiến trúc nội — ngoại thất.

Hãy cùng tìm hiểu về ưu — khuyết điểm của keo dán gạch và xi măng dán gạch để đưa ra lựa chọn đúng đắn, khoa học cho không gian sống của mình các bạn nhé!.

1.Tổng quan về xi măng và keo dán gạch

Xi măng là vật liệu thường được rất nhiều người sử dụng cho mục đích dán gạch, ngoài ra xi măng còn được dùng làm vữa trát, vữa xây.
 Keo dán gạch là hỗn hợp trộn sẵn và bao gồm các thành phần đã được tính toán kỹ lưỡng như xi măng Portland OPG, cát mịn đã qua chọn lọc kĩ càng và các thành phần phụ gia để cải thiện các đặc tính của keo dán gạch. Keo dán gạch cao cấp còn có thể dùng để dán gạch lên trên bề mặt gạch cũ, trên bề mặt xi măng nhẵn bóng, trên bề mặt gỗ (có dùng lớp lót) hoặc trên các bề mặt đặc biệt khác.

2.So sánh xi măng và keo dán gạch

Tính tiện dụng:
Xi măng thường được đóng gói thành bao nhỏ nên khi sử dụng phải đem ra nơi khác để trộn, quá trình trộn còn tạo nhiều bụi bẩn gây mất vệ sinh. Gạch cũng cần phải ngâm trong nước ít nhất 1 ngày trước khi thi công bằng xi măng, mất nhiều thời gian cho cả gia chủ lẫn người thợ.
Trong khi đó, keo dán gạch rất dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước sạch là có thể sẵn sàng sử dụng. Sản phẩm được đóng gói để thuận tiện cho việc vận chuyển, ít bụi và do đó khu vực thi công được sạch sẽ hơn. Gạch cũng không cần phải được ngâm trước, chỉ cần tháo bao bì gạch ra và tiến hành lát bằng keo.

+ Thời gian và hiệu quả:
Sử dụng xi măng để dán gạch theo cách truyền thống, ta sẽ dùng vữa trát thành từng mảng lên mặt sau viên gạch và tiến hành dán gạch. Cách làm này chỉ làm được một viên cho mỗi lần dán, vì vậy thời gian gia công sẽ chậm dẫn đến hiệu quả làm việc không cao. Chưa kể, người thợ phải rất tỉ mỉ và kiên nhẫn mới làm đều, đẹp, đảm bảo chất lượng cho từng viên gạch.
Mặt khác, keo dán gạch có thể dùng bay có răng cưa để phết keo, bề mặt diện tích khi thi công lên đến 1m² nên mang lại hiệu suất dán rất cao. Đặc biệt, khi dán gạch lên trên lớp keo bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh gạch cho thẳng hàng theo ý muốn.

+ Về chất lượng
Nếu không pha trộn thêm nước trong quá trình sử dụng, hỗn hợp cát xi măng sẽ khô nhanh do đó rất khó để điều chỉnh gạch sau khi ốp lát. Điều này dễ dẫn đến lát gạch không thẳng hàng gây mất thẩm mỹ và vữa xi măng có độ bám dính kém nên dễ bị bong tróc khi sau một thời gian sử dụng. Lát gạch theo cách truyền thống bằng cách trát vữa theo từng mảng lên mặt sau viên gạch dễ tạo ra các lỗ rỗng bên dưới gạch làm nước dễ dàng thấm sâu vào bên dưới. Cách làm này sẽ gây ra tình trạng gạch bị ố trắng về sau. Hơn nữa, gạch sẽ bị gãy vỡ ở khu vực không có bất kì chất kết dính nào ở bên dưới.
Ngược lại, đối với keo dán gạch sẽ cho phép thợ xây dễ dàng điều chỉnh gạch trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp gạch thẳng hàng hơn và mang lại thẩm mĩ cao cho khu vực ốp lát. Sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín lên mặt sau viên gạch và do đó giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ gạch ở cách góc cạnh, nước thấm xuống bên dưới gạch và gây ra tình trạng ố gạch và tình trạng nở hoa (đổ muối, vôi hóa, hoen ố). Ngoài ra lớp keo được tráng đều trên bề mặt cần ốp lát và mặt sau của gạch giúp tạo độ bám dính tốt và độ bền cao.
Keo dán gạch giúp nền gạch bám dính tốt hơn

+ Một số điểm khác nhau khác

+Về xi măng dán gạch:

Với cách lát gạch truyền thống bằng việc trát một lớp vữa thành từng mảng lên mặt sau viên gạch để điều chỉnh độ phẳng của sàn và đảm bảo độ bám dính cần một lớp vữa dày. Điều này sẽ làm kết cấu chịu tải trọng nặng hơn. Hơn nữa, sẽ gây lãng phí nguyên vật liệu khi hỗn hợp bị khô nhanh hơn trước khi tiến hành sử dụng để dán gạch.

Ngoài ra, vữa xi măng có nhiều mặt hạn chế khi dùng để ốp lát gạch trong một số trường hợp như:

Các loại gạch ít hút nước
▪️Gạch đá granit 60x60 cm hoặc các loại gạch có kích thước lớn hơn
▪️Gạch kính mosaic — trên bề mặt nhẵn bóng
▪️Ốp lát trên bề mặt gạch cũ
▪️Trên bề mặt dễ bị dịch chuyển
▪️Trên các khu vực chịu áp lực lớn

Về keo dán gạch:

Keo dán gạch được sản xuất chuyên dùng cho các ứng dụng đặc biệt như là ốp lát gạch kính mosaic, gạch granit kích thước lớn (từ 60x60 cm trở lên), dán gạch lên trên bề mặt nhẵn bóng, trên tường khô ráo, trên tấm tường thạch cao, trên bề mặt gạch cũ, khu vực tường ngoại thất, khu vực bãi đỗ xe, các khu công nghiệp — nhà xưởng, khu vực hồ bơi và các khu vực khác.

Sử dụng bay răng cưa để dán gạch giúp tốn ít vật liệu hơn. Lớp keo dán gạch mỏng hơn nhiều so với dán gạch bằng hồ dầu cát xi măng, và điều này giúp cho cấu trúc công trình nhẹ hơn. Một bao keo dán gạch 20kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực có diện tích khoảng 4–5 m². Một bao keo dán gạch 25kg có thể dùng để dán gạch cho khu vực khoảng 6–7 m²

3️⃣ Lợi ích và giới hạn của keo dán gạch và hỗn hợp cát xi măng

Keo dán gạch

+ Lợi ích:
▪️Nhanh và hiệu quả
▪️Dễ sử dụng, chỉ cần trộn với nước.
▪️Độ bám dính rất cao
▪️Có thể chà ron trong vòng 24 giờ mà không cần chờ nước bốc hơi.
▪️Có thể thi công trên các bề mặt gạch cũ, các loại bề mặt đặc biệt khác như bề mặt xi măng nhẵn bóng, tường khô, …
▪️Lớp keo mỏng hơn.
+ Giới hạn:
▪️Giá thành cao hơn
▪️Bề mặt phải phù hợp với từng loại keo

+ Hỗn hợp cát xi măng

 Lợi ích:
▪️Giá thành rẻ
▪️Dán gạch và lót nền cùng lúc
 Giới hạn:
▪️Tốn thời gian
▪️Gạch phải được ngâm
▪️Độ ẩm, hơi nước có thể tích tụ bên dưới gạch
▪️Gạch sau khi dán dễ bị bong tróc
▪️Không dùng dược cho loại gạch ít hút nước như gạch granit 60x60cm hoặc các loại gạch/đá có kích thước lớn.
▪️Không thể dùng để dán gạch trên bề mặt gạch cũ, hoặc bề mặt xi măng nhẵn bóng
▪️Không thể dùng để dán gạch kính mosaics.
(Nguồn Coppy)

Vật Liệu Home

Công ty cổ phần Vật Liệu HOME chuyên cung cấp các sản phẩm chống thấm, keo dán gach, miết mạch, silicon, cách âm cách nhiệt và các vật liệu phụ trợ khác. Chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng sự Tin Tưởng - Hài Long nhất.
Menu